Hành trang cần chuẩn bị trước khi đến Nhật du học

Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Chắc hẳn các bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ đúng không? Đặc biệt nếu đây là một chuyến đi đến một miền đất mới với một cuộc sống mới thì các bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều. Thanh Giang xin chia sẻ một số điều cơ bản các bạn cùng tham khảo nhé!

I. Về tinh thần:

Ai cũng thế lúc sắp đi xa sẽ vừa mừng vừa lo! Bởi không biết du học Nhật Bản và những khó khăn gì đang chờ đón mình nơi đất khách quê người. Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ok.

Nhưng thời gian trước khi đi lưu ý đừng để bị cảm, va qụet gì kẻo lại phải hoãn thời gian đi lại thì hơi phiền.

II. Hành Trang cần phải có khi đi du học Nhật Bản bao gồm:

A. Hành lý mang theo:

1. Tiền:

Nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10000-20000 là tiền 1000 yên để qua xuống san bay lúc mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn.

Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên thì nên mang theo cỡ 2-3 tháng sinh hoạt(khỏang 15 0000 yên~200000 yên) để đề phòng bất trắc.

2. Các vật dụng cá nhân:

Đa số người từ VN qua thường mai theo dầu gội đầu v.v... kem đánh răng và nhiều thức chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì cả nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau khi qua mua tại Nhật cũng không sao.
3. Máy tính và đồ điện tử:

Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có sự lựa chọn nhiều hơn ở VN). Các loại đồ điện khác như bàn ủi, máy sấy tóc v.v... thì có lẽ qua Nhật rồi mua cũng không có vấn đề gì. Giá cũng không cao hơn ở Việt Nam đâu.

4. Thuốc (không phải "lắc" đâu nhé):

Thuốc ở Nhật hơi nhẹ và khi vừa mới qua bị cảm sẽ rắc rối nên mua theo 1 số thuốc tây (vừa đủ dùng) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo. Tất cả các loại thuốc gì có thể cầm đi đuợc thì nên cầm theo hết (thuốc hạ sốt, nhức đầu, ho, sổ mũi, viêm họng, bông băng, dầu gió,...). Mấy thứ này cũng nhẹ, cầm qua nhiều cũng không sao. Những ngày đầu mới qua, nếu bị cảm hay bệnh, có cái mà ứng phó . Đối với một vài em, thời gian đầu khi chưa quen với cái lạnh của Nhật, rất dễ bị cảm, các em nên chú ý.

5. Quần áo giày dép:

Chỉ nên sắm vừa đủ. Không nên mua nhiều vì có nhiều thứ ở VN là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời rồi. Giá cả ở Nhật cũng rẻ nên hãy để qua Nhật mua. Chú ý:

- Áo lạnh (áo ấm):

Vì các em sang vào đầu tháng 4, ở Nhật vẫn còn lạnh (rét), nhiệt độ có ngày xuống khoảng 7-8 độ C, nên các em cần chuẩn bị áo lạnh cho kỹ; nhất là các em đi từ trong miền Nam, chưa bao giờ gặp cái lạnh như vậy trong đời. Có thêm khăn len quàng cổ, găng tay thì càng tốt. Mỗi thứ mua 1-2 cái là đủ, vì cũng chỉ xài lúc mới qua thôi, đến mùa đông năm sau, mua cái khác ở Nhật, hợp thời trang mà cũng không mắc (đắt) lắm đâu.

- Một bộ áo vest (comle) đối với các bạn nam còn bạn nữ thì 1 bộ áo dài:

Cái này rất cần. Trong các buổi lễ như khai giảng, kết thúc năm học ... ai cũng mặc áo vest, em nào không có thì phải mua, rất là tốn tiền. Dĩ nhiên các em có thể mượn các anh chị bên này, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được người cùng size với mình. Vì vậy, các em nên tranh thủ mua sẵn từ khi còn bên VN là hay nhất. Và nhớ là mua màu đen cho hợp thời trang. Sinh viên Nhật thường mặc màu đen.

6. Thức ăn:

Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

Thức ăn của Nhật nhìn chung cũng dễ ăn, nhưng đối với một số em, có thể chưa quen trong thời gian đầu. Vì vậy, các em nên đem theo mì gói hay phở, bún ăn liền sang. Còn đem bao nhiêu là tùy mỗi người. Có em có thể ăn mì gói liên tục trong 3 ngày, có em tối đa cũng chỉ 1 ngày. Khi ngán mì gói, tự nhiên em sẽ ăn thức ăn Nhật được thôi.

7. Hình(ảnh):

Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta đòi ảnh (hình). Nên hãy mang theo vài tấm cỡ 3-4 và 4-6. Tất nhiên qua Nhật đi chụp cũng được nhưng nếu có thì mang theo sẽ đỡ rắc rối hơn.

8. Quà cáp:

Đây là vấn đề nan giải nhiều người phân vân. Nhưng thật ra thì chẳng có gì phải lo cả. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì nhưng lưu ý có lẽ cái gì Việt Nam 1 chút xíu(Ví dụ như chùm giây đeo chìa khóa ...) vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

9. Những ai có ý định tìm cơ hội ở lại:

Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan (bảng điểm, bằng cấp v.v...)có công chứng và nếu có bản tiếng Anh thì mang luôn cả bản tiếng Anh nữa!

+Thẻ ngoại kiều:

Mang hộ chiếu và 2 tấm ảnh ra Trụ sở chính quyền địa phương làm 20 phút và sẽ có 1 giấy hẹn 3 tuần sau lên lấy. Nơi dễ thì có thể ủy quyền người khác (Giám đốc công ty v.v...), còn bình thường thì phải chính bản thân mình lên lấy.

+Điện thọai:

Thứ mà nhiều người muốn mua ngay sau khi qua Nhật. Nhưng để có thể mua điện thoại bạn cần phải có tài khỏan ngân hàng.

+Tài khoản ngân hàng:

Để làm tài khoản ngân hàng cần có con dấu và Thẻ ngoại kiều (có nơi chấp nhận hộ chiếu). Vì thế nên bạn phải chờ ít nhất là 3 tuần để có thể đi làm tài khoản ngân hàng và mua điện thoại.
+Con dấu: KHUYẾN KHÍCH CÁC BẠN LÀM TRƯỚC TẠI VIỆT NAM

Có thể đặt làm tại tiệm làm con dấu. Có thể ghi tên bằng katakana hay tên bằng tiếng Anh. Nhiều người phân vân nên làm con dấu bằng katakana hay tiếng Anh. Có lẽ lúc mới qua thì không có vấn đề gì nhưng về sau có các vấn đề sau:

- Katakana dễ đọc, dễ làm.

- Tuy thế trong hộ chiếu không có chữ katanaka nên sau này bạn đi đăng ký con dấu của bạn (để dùng vào các việc quan trọng như mua xe, mở công ty v.v...) thì bạn sẽ bị yêu cầu làm lại con dấu có chữ giống với tên(hoặc họ) bạn trong Hộ chiếu.

Chú ý: dấu tròn, nhỏ như ngón tay, nguyên liệu được làm từ đá hoặc gỗ, không được làm từ cao su chất dẻo

10. Các thứ khác:

Ngoài các thứ đáng lưu ý đã liệt kê phía trên, còn các nhu yếu phẩm khác như khăn mặt, bàn chải đánh răng, xà bông, đồ dùng học tập, nói chung là cảm thấy thiết yếu với bản thân mình, các em đem được bao nhiêu thì đem.

+ Vì nếu mua ở đất nước mình thì sẽ rẻ hơn so với bên nhật bản nên học viên cần mua và chuẩn bị từ điển (giấy) , ảnh thẻ (3cm x 4cm) khoảng 20 tấm.

B. Những điều nên chú ý khi đi du học Nhật Bản:

1. Va ly và túi xách:

Qua Nhật phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị val y và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây gãy chân giữa đường thì sẽ cười ra nước mắt. Và khi cho hành lý vào valy cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu qua bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì hơi rắc rối.
2. Hành lý xách tay và hành lý gửi:

Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính v.v.. hãy cho vào hành lý xách tay. Còn hành lý gửi thì nên nắm rõ từng phần là gì. Ví dụ bạn có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

Hành lý gửi được 40 kg (chia 2 kiện đều nhau) và hành lý xác tay được tối đa 7kg
- Hãy mang theo 1 cây viết và ghi luôn các thông tin sau:

+ Số hộ chiếu

+ Địa chỉ nơi đến(Trường học, công ty)

+ Đia chỉ nơi làm việc v.v..

3. Những giấy tờ cần xuất trình khi nhập cảnh:

1. Giấy Phép nhập học (sau khi nhân viên kiểm tra sẽ trả lại cho các bạn)

2. Giấy chứng nhận lưu trú

3. Giấy đăng ký tư cách hoạt động làm thêm (giấy này nhà trường sẽ gửi cho các bạn, các bạn chỉ cần mang theo là được. Có chứng nhận này, các bạn sẽ được phép làm thêm bên cạnh việc đi học tại trường)

Khi làm thủ tục nhập cảnh bạn sẽ được dán tem cho phép làm thêm ngay trong cuốn hộ chiếu của các bạn.

3 loại giấy tờ nêu trên các bạn tuyệt đối phải để trong hành lý xách tay, không được quên

- Nếu bay về mùa hè thì có lẽ khi đã check in vào rồi nên mua 1 chai nước thủ sẵn (Vì nhiều khi máy bay bay qua vùng khí hậu khô và có khát nước lại phải gọi nhân viên hơi phiền phức)

CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TỐT TẠI NHẬT BẢN!

 

                                                                                                   THANH GIANG CONINCON.,JSC

Học sinh Thanh Giang chuẩn bị xuất cảnh

- Cách đi ra nhà ga T2 Nội Bài


- Hướng dẫn làm thủ tục bay tại sân bay Nội Bài


- Cách khai form nhập cảnh 

- Cách khai form và báo cáo hành lý thất lạc

 
- Cách khai báo form xin phép làm thêm

 

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề Dịch vụ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Chi phí - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Địa chỉ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Điều kiện - Du học Nhật Bản
Bài viết cùng chủ đề Hồ sơ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Visa du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Quy trình - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Ngành học - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Học bổng - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Kinh nghiệm - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Hỏi đáp - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Loại hình - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Thông tin - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Học tiếng - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Trường học - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Làm thêm - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Đất nước Nhật Bản

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Viết bình luận
Click
Link text