Du học Nhật Bản muốn thành công phải thành nhân

Những năm gần đây, việc đi du học tại Nhật Bản đã không còn xa lạ với mọi người. Nhất là những gia đình không có điều kiện về kinh tế, việc học sinh có thể vừa học vừa làm lấy tiền trang trải học phí và sinh hoạt phí là một giải pháp tương đối tốt. Đất nước Nhật Bản- biểu tượng của sự kì diệu được xây dựng từ những con người kì diệu. Là một đất nước đứng lên sau chiến tranh, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt nhưng vẫn vươn lên trở thành 1 cường quốc thế giới. Tất cả những điều đó đáng cho cả thế giới học tập, đáng để cho chúng ta bước chân đến để học hỏi.

Nhưng, thực trạng đáng buồn hiện nay chắc các bạn cũng đã hiểu rõ, những bài viết về thực trạng đau lòng khiến bất kì ai cũng phải suy nghĩ như:

Du học Nhật Bản- khóc cho một kiếp người:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-khoc-cho-mot-kiep-nguoi

Hay “Rùng mình trước thực trạng du học Nhật Bản và những hệ lụy:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/rung-minh-truoc-thuc-trang-du-hoc-nhat-ban-va-nhung-he-luy

Làm sao để nuôi lớn được ước mơ du học mà không vấp phải những hoàn cảnh trớ trêu như thực trạng hiện nay? Vấn đề nằm ở sự chuẩn bị cả về tinh thần, sức khỏe và kiến thức trước khi sang Nhật.

1.Học như trong Quân đội

Tất cả học viên của Thanh Giang Conincon đều phải sống nội trú, kể cả khi bạn có gia đình hoặc ở xa tận Sài Gòn, Quảng Bình, Quảng Trị. Chỉ trừ một số trường hợp bạn sống cùng bố mẹ và gia đình bạn ngay ở gần khu đào tạo thì bạn có thể không ở nội trú nhưng phải có sự quản lí sát sao của bố mẹ. Các bạn phải trải qua một quá trình đào tạo và rèn luyện như trong quân đội theo khung giờ sau:

Từ thứ 2 đến thứ 6:

KHUNG GIỜ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT CỦA HỌC VIÊN

Thời gian

Nội dung

Buổi sáng

6:00

Thức dậy

6:30 - 7:00

Tập trung dưới sân KTX để rèn luyện thể dục thể thao

 

Chạy bộ

Thể hình

Thể dục tay không

Võ Vịnh Xuân

8:00 - 11:00

Học tiếng Nhật trên lớp

11:00 - 13:30

Ăn trưa và nghỉ ngơi

Buổi chiều

 

13:30 - 16:30

Học tiếng Nhật trên lớp

17:00 - 18:00

Rèn luyện thể dục thể thao

18:00 - 20:00

Tắm giặt, ăn tối và nghỉ ngơi

20:00 - 22:45

Tự học nhóm trên phòng học cùng các bạn

23:00

Có mặt tại phòng KTX và không được ra khỏi trung tâm

 

Mỗi tuần các bạn đều có một bài kiểm tra đánh giá lại quá trình học tập trong suốt 1 tuần qua và hàng tháng Trung tâm sẽ gửi “ Giấy báo kết quả học tập” về cho gia đình của các bạn. Phía trung tâm và gia đình luôn có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Với thời gian học 9 tiếng/ ngày, cuối khóa học  các bạn phải hoàn thành xong 50 bài Minna no nihongo và giao tiếp tương đối tốt. Bên cạnh đó, các bạn còn phải học riêng các buổi Văn hóa, tác phong, cách sống, cách tư duy của người Nhật Bản do chính BLĐ trung tâm giảng dạy. Việc này không chỉ giúp các bạn có thể thích nghi tốt với môi trường mới mà còn là phương pháp để rèn người về cả văn, thể và mĩ. Đạo đức có tốt thì mới thành người được.

Chi phí đào tạo là 1.5 triệu/ tháng và phí ở KTX là 500.000/ tháng.

Những học viên không chịu được cách đào tạo và rèn luyện trên sẽ bị yêu cầu ngừng học hoặc hoặc học lại với khóa sau.

2.Tự lực cánh sinh ở Nhật

Hầu hết các bạn đi du học theo chương trình tự túc đều xuất thân từ những gia đình không mấy khá giả, chính vì vậy khi đi du học các bạn đều phải tự lo kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống của mình. So với áp lực và công việc mà du học sinh phải chịu tại Nhật thì những ngày tháng rèn luyện ở Việt Nam vẫn chưa thấm vào đâu cả.

Các bạn có 1 khoảng thời gian là từ 1 đến 2 năm học tại trường Nhật ngữ. Cho dù có được học trước tiếng Nhật tại Việt Nam một cách chăm chỉ thì cũng không thể hoàn toàn nghe, hiểu, nói khi giao tiếp và cách học thuật của người Nhật. Do đó, quá trình học tập là vô cùng gian khổ.

Với mức học phí hơn một trăm triệu cho thời gian học tiếng đó thì gánh nặng đè lên vai các du học sinh là không hề nhỏ. Các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tìm việc làm thêm từ nhiều phía đó là từ trung tâm Thanh Giang, từ hội cựu học sinh của Thanh Giang tại Nhật, từ trường Nhật ngữ các bạn đang học nhưng quan trọng nhất vẫn là ở khả năng của các bạn.

3.Tinh thần đoàn kết của THANH GIANG CONINCON

Những ai đã từng là học sinh của Thanh Giang Conincon thì đều biết đến tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Không những thế, BLĐ trung tâm luôn luôn quan tâm đến học sinh của mình trong suốt quá trình đào tạo và học tập bên Nhật. Hằng năm, anh Thanh Giang sang Nhật thăm các học viên của mình từ 1 đến 2 lần để các bạn có dịp giao lưu và hỗ trợ công việc cho nhau. Thanh Giang không chỉ là một môi trường nghiêm khắc để đào tạo  mà còn là một ngôi nhà thứ 2 của các bạn.

Một số hình ảnh rèn luyện tác phong khi học tập tại THANH GIANG CONINCON

 Có một câu nói của anh Thanh Giang như thế này:

“Chúng ta không sống đủ lâu để tạo ra tất cả những sai lầm, vì thế hãy học bài học từ những sai lầm của người khác”.

Đó cũng chính là phương châm sống của tất cả học viên Thanh Giang. Trước khi học làm thầy hãy làm thợ, trước khi thành công hãy thành nhân!

Chúc các bạn thành công! 

Lan Anh

Viết bình luận
Click
Link text