XUÂN GẮN KẾT – TẾT YÊU THƯƠNG THANH GIANG 2020

Đã thành một hoạt động văn hóa truyền thống tại Thanh Giang CONINCON mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các học viên, giáo viên, nhân viên của Thanh Giang lại tề tựu trong hoạt động gói bánh chưng, viết câu đối và đi tình nguyện đến thăm các em nhỏ khó khăn.

Ngày 16/1/2020 tức ngày 22 Tết Canh Tý, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, những ký hiệu văn hóa gắn liền với ngày Tết cổ truyền của dân tộc đã được toàn thể các học viên, giáo viên và nhân viên của Thanh Giang tái hiện  độc đáo tại ngôi nhà thứ 2 của mình.

Bánh chưng trong tâm thức của người Việt không chỉ là một món bánh, một món ăn mà còn là một biểu tượng văn hóa không thể vắng mặt trong dịp Tết. Nhiều người cho rằng, ăn bánh chưng không vui bằng lúc làm bánh, luộc bánh. Quả đúng như vậy, khoảnh khắc tự tay rửa lá, gấp lá, gói bánh, trông nồi bánh chưng luôn là khoảnh khắc đặc biệt nhất lưu lại trong mỗi người trong dịp Tết. Sau này lớn lên, ký ức về Tết với mỗi người chắc hẳn cũng là những khoảnh khắc đó.

Học viên Thanh Giang và chiến lợi phẩm sau ngày hội gói bánh Chưng thường niên 2020


Vì thấy bánh chưng là thấy Tết

Ý nghĩa bánh chưng trong ngày Tết được xem như sự biết ơn trời đất cho mưa thuận gió hòa, để mùa màng bội thu, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong mỗi gia đình, bánh chưng Tết thể hiện chữ hiếu của con cái với cha mẹ.

Chính vì vậy, Thanh Giang lựa chọn hoạt động gói bánh chưng tập thể và viết thư pháp như là 2 hoạt động thường niên như một nét đẹp trong văn hóa, cũng là một cách để gắn kết, tạo thêm những kỷ niệm đẹp giữa các thành viên dưới mái nhà chung Thanh Giang trong ngày Hội đặc biệt trước thềm năm mới.

Bởi đã  là hoạt động thường niên, được tổ chức nhiều năm qua nhiều thế hệ học sinh nên đến năm nay, mọi khâu chuẩn bị đã được các thành viên Thanh Giang thực hiện nhanh gọn, suôn sẻ.

Ngay từ sáng sớm, các lớp, các phòng ban đã tấp nập chuẩn bị nào là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, nào là lá dong, lạt chẻ mảnh cùng tâm trạng háo hức, xốn xang đúng điệu xuân về.

Toàn thể học viên, giáo viên, nhân viên Thanh Giang tề tựu trong ngày Hội gói Bánh chưng

Mỗi phòng ban đều nhanh chóng có những chiếc bánh bánh chưng đầy tâm huyết

Mỗi phòng ban, mỗi lớp học xúm lại bên những bàn riêng và gói bánh theo cách riêng của mình. Người thì cắt lá, dùng khuôn, người thì tự tay gấp lá, xếp lá. Đâu đó cũng có những người bỡ ngỡ, nhưng phần lớn các thành viên Thanh Giang đều nhanh chóng có cho mình những chiếc bánh đầu tiên vuông vức, đẹp mắt vô cùng. Có thể nói, chính trong những dịp như hôm nay là cách để mỗi người bên cạnh các đề tài giao tiếp hàng ngày với nhau như trong học tập, công việc thì đã có thể tiếp nhận và học hỏi thêm những kiến thức gần gũi, bổ ích khác trong cuộc sống.

Hãy ngắm nhìn những khoảnh khắc vui tươi, những gương mặt rạng rỡ của các thành viên Thanh Giang trong hoạt động gói bánh chưng xanh – trao tết an lành trước thềm năm mới 2020.

 


Sau khi hoàn thành những chiếc bánh chưng xanh với tâm trạng đầy tâm đắc. Trong khi bánh đã được mang đi luộc. Chương trình đón Tết được chuyển qua phần hấp dẫn không phép, phần mà mỗi thành viên được trải nghiệm hóa thân thành các ông đồ, bà đồ với mực tàu, giấy đỏ vô cùng thú vị.

Hình ảnh những ông đồ già bên xấp giấy điệp và mực tàu là hình ảnh đẹp vô cùng trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Đến gần đây, hình ảnh những ông đồ già có thể đã không còn phổ biến nữa, các ông đồ nay thường chỉ ngồi ở những nơi tập trung đông người, nơi có sự kiện nhiều hơn.

Chính vì thế, Thanh Giang mong muốn dựng lại một cách sống động nhất hình tượng ông đồ. Đó chính là để mỗi thành viên Thanh Giang, không chỉ là những thầy cô giáo, các học viên học tiếng Nhật mà mọi người đều được tự tập viết và viết những chữ mình thích nhất như là một cách để cầu may mắn, bình an cho năm mới.

Hãy cùng ngắm nhìn một số hình ảnh trong hoạt động viết thư pháp của các thành viên Thanh Giang năm nay nhé!

Hai giáo viên người Hàn Quốc của Thanh Giang tham gia viết thư pháp

Khép lại những hoạt động tập thể đón Tết thú vị, đặc sắc, mỗi thành viên Thanh Giang đã được gieo vào lòng những cảm xúc xốn xang, rạo rực, ai cũng thấy không khí Tết đến gần hơn, ai cũng thấy bạn bè, đồng nghiệp xung quanh mình gần gũi, đáng yêu như những người thân trong gia đình thực sự. Bởi thông thường, mọi người sẽ chỉ được gói bánh chưng với những người thân, và mọi người thông thường cũng chỉ xin chữ trong vai trò là “người xin chữ”. Vậy nhưng hôm nay chúng ra đã khác và làm khác để có những cảm xúc hoàn toàn mới.

Đợi bánh chưng chín, một số đại diện của Thanh Giang sẽ mang bánh và những “tấm lòng hảo tâm của các thành viên Thanh Giang đến chia sẻ cho các em nhỏ khó khăn như là một cách để truyền cảm hứng, niềm vui Tết đến cho những số phận kém may mắn hơn.

Chúc cho mỗi thành viên Thanh Giang năm mới an khang thịnh vượng! Chúc mừng năm mới 2020!

 Thanh Giang


 

Viết bình luận