Làm cách nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?

Đối với những người học tiếng Nhật, quá trình học giao tiếp luôn gặp khá nhiều khó khăn cũng như trở ngại. Thậm chí, nhiều bạn có thể viết được xong vẫn gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ nói. Vậy làm cách nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?

Cách học tiếng Nhật – Nói tiếng Nhật chính xác

Theo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm, điều quan trọng nhất khi học nói tiếng Nhật, và các ngoại ngữ khác nói chung chính là thực hành càng nhiều càng tốt. Khi đã quen với tiếng Nhật, bạn có thể tự tin giao tiếp trong nhiều tình huống khác nhau. Để làm được điều này thì trước tiên bạn cần NÓI ĐÚNG, NÓI CHÍNH XÁC.

Để luyện nói tiếng Nhật chính xác, bạn có thể áp dụng một số “mẹo nhỏ” sau:

Nói tiếng Nhật theo nhóm, cụm từ

Để việc học và nói tiếng Nhật theo cụm từ, bạn nên học theo nhóm từ. Cách học này giúp bạn nghe được những cụm từ phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Khi bạn học và biết sử dụng các nhóm từ, cụm từ thì việc giao tiếp sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố này cũng được người Nhật đánh giá cao. Họ dễ dàng hiểu được ý nghĩa các câu nói và đưa ra cho bạn lời khuyên phù hợp.

Khi gặp một từ mới bất kỳ, hãy luôn nhớ và viết ra nhóm từ, cụm từ liên quan đến những từ mới đó. Điều này cũng giúp bạn ôn lại hiệu quả hơn, việc ôn theo nhóm từ giúp bạn nhớ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng với từ kia và giúp gia tăng số lượng có thể ghi nhớ.

Đừng học quá nhiều ngữ pháp

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó thì điều mà mọi người thường hay nghĩ tới đầu tiên chính là học ngữ pháp. Đây là một sai lầm rất phổ biến khi học tập bởi vì cách học mang đến hiệu quả cao nhất chính là nghe nhiều và nói nhiều.

Xét về mặt logic thì ngữ pháp là điều mà bạn cần phải ưu tiên hàng đầu, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn phải dành quá nhiều thời gian cho chúng. Bạn hoàn toàn có thể học tiếng Nhật Bản bằng cách giao tiếp thật nhiều với người khác hoặc thường xuyên nghe những bài hát tiếng Nhật.

Điều này cũng giúp bạn học được ngữ pháp vì khi học giao tiếp họ sẽ dạy bạn cách sử dụng đúng từ tiếng Nhật trong câu. Vì thế, nếu có cơ hội, hãy áp dụng mẹo học này để cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình.

Hãy lắng nghe thật nhiều

Để đạt được hiệu quả khi học cũng như giao tiếp tiếng Nhật, hãy nghe thật nhiều. Thay vì chỉ dừng lại ở việc đọc sách, hãy lắng nghe thật nhiều mỗi ngày. Đây được xem là “chìa khóa” để bạn học tiếng nhật hiệu quả, cũng là “bí kíp” chung để thành công với một loại ngôn ngữ mới.

Hãy thử áp dụng phương pháp học bằng tai thay vì nhìn và ghi nhớ như cách học thông thường. Bạn có thể dành ra 2-3 tiếng mỗi ngày để học tiếng Nhật. Nếu trên lớp, bạn chủ yếu ghi nhớ bằng hình ảnh thì về nhà, hãy tận dụng thời gian để nghe. Việc này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp nhanh và hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc nghe nhạc hay xem các bộ phim của Nhật, bạn có thể lắng nghe cách người bản địa giao tiếp. Điều này giúp bạn biết được cách người Nhật sử dụng từ ngữ trong những cuộc hội thoại hàng ngày. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nghe là phương pháp đem đến hiệu quả cao, vì thế, hãy thử nghiệm cách học này, nó sẽ đem đến cho bạn hiệu quả bất ngờ đó.

Cùng với đó, bạn hãy lắng nghe cách mà người dân bản địa giao tiếp, điều này rất quan trọng vì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Bạn cũng có thể học hỏi được rất nhiều từ việc nghe nhạc hoặc xem các bộ phim của Nhật Bản. Khi bạn chú ý lắng nghe thì bạn sẽ biết được cách mà người Nhật Bản sử dụng từ ngữ trong các cuộc hội thoại hàng ngày như thế nào. Khi nhắc tới việc học tập một ngôn ngữ nào đó, người ta đã chứng minh được rằng nghe chính là phương pháp mang lại hiệu quả rất tốt. Chính vì vậy, hãy tận dụng tối đa việc học tiếng Nhật thông qua phương pháp nghe.

Học tiếng Nhật giao tiếp – Một vài mẹo hay giúp bạn nói tiếng Nhật tự tin hơn

Khi học tiếng Nhật giao tiếp, việc ghi nhớ ngữ pháp thôi chưa đủ. Để giao tiếp hiệu quả, bạn cũng cần có một chút tự tin. Thực tế, có khá nhiều bạn khi học ngôn ngữ này có thể làm các bài tập ngữ pháp rất tốt, xong điều này lại không đồng nghĩa với việc họ đạt được hiệu quả trong hoạt động giao tiếp.

Để giao tiếp và nói tiếng Nhật tự tin hơn, bạn có thể áp dụng một số cách học sau:

Chọn một chủ đề và luyện nói trước gương

Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng, là cách học giao tiếp phổ biến cho nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn đang cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Nhật, hãy thử học với cách này.

Cụ thể, bạn tự chọn cho mình một đề tài, hoặc có thể lấy một đề tài nào đó, học thuộc các từ vựng liên quan đến chủ đề đó, đặt ra tình huống và đứng trước gương và “tự nói với chính mình”.

Cách này giúp bạn có thể học nhiều thứ cùng một lúc như nhớ lại từ vựng, ngữ pháp và sắp xếp chúng trong đầu, thể hiện chúng một cách tự nhiên và không có cảm giác bị thúc ép.

Nói theo nhân vật trong phim

Bạn cũng có thể “hóa thân” vào nhân vật và nói theo nhân vật trong phim. Việc nói theo này sẽ giúp bạn bắt chước được ngữ điệu, giọng điệu và khẩu âm của người nói, giúp bạn nói tiếng Nhật chính xác và tự tin hơn.

Bạn có thể chọn một bộ phim Nhật Bản yêu thích, lưu ý cần chọn phim có phụ đề. Tiếp đó, vừa xem phim vừa nói theo nhân vật. Có thể khi mới bắt đầu, bạn không thể theo kịp tốc độ nói của nhân vật, và bạn cần kiên trì làm lại lần 2, lần 3 cho đến khi nào có thể nói được những câu dài.

Tập diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Nhật

Bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp khi diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Nhật. Cách học này khá đơn giản xong lại được đánh giá cao về tính hiệu quả.

Chẳng hạn, bạn có thể tập thói quen viết nhật ký hàng ngày. Lúc đầu có thể chỉ là một vài đâu đơn giản, sau đó có thể dài hơn, miễn là bạn có thể biểu đạt được suy nghĩ của mình. Dần dần, bạn sẽ hình thành thói quen tốt, có thể nói và diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Nhật một cách lưu loát.

Tham khảo thêm: Trạng từ trong tiếng nhật - 50 trạng từ thường có trong kỳ thi jlpt

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả, có thể nói chính xác và tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Hãy thử và chọn cho mình cách học hiệu quả nhất. 

Viết bình luận
Click
Link text