Chat facebook

Học bổng Asahi

"Thiếu lao động ở Nhật" và chuyện không bao giờ được lên mặt báo "Du học sinh Nhật Bản và nghề phát báo bất hợp pháp" ?

Thực chất học bổng Asahi và thực chất Học bổng Asahi là gì?

Trong những năm gần đây, nghề hộ lý, hay những công việc ở công trường xây dựng, những công việc làm đêm, trong những điều kiện khắc nghiệt,...ở các công xưởng nhà máy của Nhật thì số lượng người làm việc là Du Học Sinh ( DHS ) người nước ngoài tăng lên một cách chóng mặt. Thế nhưng, những con người ấy đến Nhật không phải với tư cách là một người lao động, mà với tư cách là một DU HỌC SINH. Nhưng tư cách ấy chỉ là trên lý thuyết mà thôi. Và một trong những ví dụ dễ thấy nhất là nghề giao báo.

4 giờ sáng của một ngày mùa đông, giữa cái lạnh buốt răng của nhiệt độ ngoài trời là 0 độ, giữa một Thành phố Tokyo đang chìm trong giấc ngủ, đường phố không một bóng người là tiếng động cơ lách tách của một chiếc xe máy cũ kĩ. Loáng thoáng đâu đấy ánh đèn của những chiếc taxi đang đợi trời sáng, của những chiếc xe tuần tra của cảnh sát.

Tiếng động cơ xe máy ấy là của Tân (タン) - một du học sinh người Việt Nam đến Nhật từ tháng 3 năm 2012, đang trên đường đi giao báo.

Cậu ấy nói: " Nghề giao báo vui lắm ạ, Em cũng đã quen với việc dậy sớm rồi ạ."

Tân bắt đầu công việc lúc 2h sáng, cậu phải phát gần 350 tờ báo sáng. Sau khi phát xong, cậu đến trường tiếng Nhật để học tiếng Nhật. Buổi chiều cậu cũng phải đi phát báo chiều. Một tuần cậu ấy có một ngày nghỉ.

Cậu cũng cho biết thêm, lúc mới tới Nhật làm công việc này vất vả lắm, Vì không thể đọc được địa chỉ vì toàn Kanji, cộng thêm không rành đường nữa. Thế nhưng, sau một thời gian làm việc, với mũ bảo hiểm, khẩu trang bịt kín mặt, dáng người thoăn thoát giao báo thì chẳng ai nhận ra cậu ấy là một người nước ngoài cả.

Ngành giao báo, cũng giống như các ngành nghề khác như hộ lý, xây dựng đang mắc phải một căn bệnh trầm kha là " Thiếu lao động trầm trọng ". Thế nhưng, với các ngành khác, họ được tuyển "Thực Tập Sinh (TTS)", còn ngành giao báo thì không nằm trong diện được phép tuyển lao động là TTS. Thế nên các công ty giao báo chỉ còn biết trông cậy vào nguồn lao động mang tên: Du Học Sinh, đặc biệt là DHS Việt Nam. Thậm chí, có những tiệm báo thì nhân viên giao báo toàn bộ là DHS Việt Nam.

Thế nhưng có một sự thật là, "DHS làm nghề giao báo" chưa bao giờ được báo chí nhắc đến. Bởi vì chính bản thân những người chủ tiệm báo cũng đang làm những việc xấu như "Vi phạm pháp luật" và "không trả tiền làm thêm".

Báo Asahi và DHS Việt Nam

Duyên cớ nào đưa DHS Việt Nam đến với nghề giao báo? Câu trả lời mang tên " Học bổng Asahi ".

Tờ báo Asahi là một trong những tờ báo lớn nhất của Nhật Bản. Từ những năm 80 của thế kỉ trước, họ bắt đầu tìm đến DHS nước ngoài. Và trong đó, thị trường lớn nhất của họ là Trung Quốc, với những DHS đến từ nước đông dân nhất thế giới. Thế nhưng, từ khi DHS Việt Nam bắt đầu được hình thành ở Nhật lúc 15 năm về trước và tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây. Đi theo đó, lượng DHS Trung Quốc cũng giảm dần. Thế nên, lượng DHS Việt Nam làm trong các tiệm báo dần thay thế các DHS Trung Quốc.

Ở Việc nam hiện nay, quả bom mang tên "Du Học Nhật Bản" vẫn đang tiếp tục được duy trì bùng nổ. Nhưng để chi trả học phí, cũng như các khoản tiền đi vay để đi Nhật không hề đơn giản. Thế nên, vừa được chi trả học phí, vừa được cung cấp chỗ ở, mỗi tháng còn được nhận thêm 10 man (17tr5), thì "Học Bổng Asahi " trở thành một ma lực cực kì hấp dẫn đối với các DHS Việt Nam.

Từ lúc "Học bổng Asahi" được bắt đầu đến nay, đã có hàng trăm DHS Việt Nam tham gia. Năm nay tiếp tục được mở rộng mô hình ở Osaka. Không những chỉ gói gọn trong các DHS Việt Nam được nhận học bổng Asahi, mà các tiệm báo vẫn tuyển dụng Arubaito đều đặn từ các DHS của các trường tiếng khác, mặc dù không được học bổng.Chỉ tính trong khu vực nội thành Tokyo, riêng với các tiệm báo của báo Asahi thì có khoảng hơn 500 người nước ngoài đang làm việc.

Vì sao họ lại tuyển dụng các DHS người Việt Nam?

Hàng năm, các tiệm báo của báo Asahi có nhu cầu tuyển dụng từ 400 ~ 500 người, thế nhưng dù có thông báo tuyển dụng họ khó có thể kiếm đủ người. Kiếm Arubaito là người Nhật đã khó, kiếm người làm Full time thì càng khó hơn. Hơn nữa, để thuê một người Nhật, họ phải bỏ ra khoảng tầm 50man (90 tr) mỗi tháng. Nhưng đối với DHS Việt Nam, dù phải trả học phí, rồi nhà cửa, công ty vẫn chỉ mất tầm 25 ~ 26man (45tr). Thế nên, việc tuyển dụng các DHS nước ngoài mang lại lợi ích kinh tế khá rõ rệt.

Vậy tại sao họ lại che giấu việc giao báo của các DHS người nước ngoài?
Đơn giản là vì bản thân họ đang phạm luật [1 tuần 28 tiếng ] của chính phủ Nhật đối với các DHS người nước ngoài.

Qua khảo sát thực tế thì các DHS khi làm công việc giao báo, hầu hết phải làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần. Nhưng đây là một ma lực nữa của việc giao báo đem lại cho các DHS. Vì hầu hết tuy được gọi là DHS, nhưng mục đích của họ là kiếm tiền.

Việc làm quá giờ đối với các DHS là một điều hiển nhiên, và hầu hết ai cũng làm vậy. Và các tiệm báo cũng biết vậy, nhưng họ vẫn chấp nhận. Vì đôi bên cùng có lợi, họ có thể sử dụng miễn phí các DHS làm tăng ca một cách công khai.

Và tất nhiên, cả 2 đang vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Không những thể, dạo gần đây mô hình "Học Bổng Asahi" sau khi thành công ở Việt Nam, hiện đang được nhân rộng ra cả bên nước láng giềng Myanmar.
Đi đôi với việc mô hình "Học Bổng Asahi " được nhân rộng thì một mô hình mới được sinh ra. Đó là hệ thống "Cò " học bổng Asahi. Hay gọi một cách văn hoa hơn, là " Môi giới ".

Việc chính phủ Nhật Bản, đưa ra bản kế hoạch 300.000 DHS người nước ngoài, có thể được xem như thông đồng trá hình cho việc DHS vi phạm luật " một tuần 28 tiếng làm Arubaito" của chính họ đặt ra.

Tóm lại, khi kế hoạch 300.000 DHS được hoàn tất, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Một khi đã phạm luật một cách tự nhiên, thì khi họ quyết điều gì thì không có cớ gì để phản bác.

Hãy đến với nước Nhật đúng với một tư cách của DHS. Có thể bạn sẽ vỡ mộng vì bài viết này, nhưng rất mong bạn sẽ thay đổi cái nhìn về Du Học Nhật Bản. Giống như những cảnh báo trên website của ĐSQ Nhật tại Việt Nam.

"Trước tiên, những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học” về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú” như là đi làm thêm thì cần xin “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”.

+ Những người đã được cấp giấy phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (1 tuần là 28 tiếng) và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là trước khi trình độ tiếng Nhật của bạn không tốt thì bạn rất khó có thể tìm được việc làm thêm.

+ Dù bạn có vừa đi học vừa đi làm thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo.

Chỉ trong những kỳ nghỉ dài bạn mới được cho phép làm việc đến 8 tiếng 1 ngày"

Nguồn:

http://www.huffingtonpost.jp/foresight/newspaper-delivery_b_6568716.html

https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1169804339702...

 

Viết bình luận