Giới thiệu về kỳ thi IELTS

IELTS là gì?

IELTS là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế nhằm đánh giá độ thông thạo sử dụng tiếng Anh của thí sinh trên toàn cầu. IELTS được xem là một bài thi tiếng Anh cho mục đích làm việc, học tập và di cư phổ biến nhất trên thế giới. Đó là kỳ thi đánh giá cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Ba thành viên đồng sở hữu kỳ thi IELTS là: IDP – IELTS Australia, CELA (Cambridge English Language Assessment – Bộ phận đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh của Cambridge) và Hội đồng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn một trong hai loại hình thi: Academic và General Training.

IELTS Học thuật (Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học và là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học và Sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

IELTS Tổng quát (General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Các tổ chức có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Thí sinh nên liên hệ với tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định.

Hàng năm, có trên 1,4 triệu thí sinh thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm. IELTS được hơn 6.000 cơ sở đào tạo và tổ chức tại 135 quốc gia công nhận như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,...

 

Kỳ thi này được tổ chức thế nào?

Kỳ  thi được chia làm 2 phần:

Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết

Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.

Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết. Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

Hoãn và hủy thi

Hoãn thi: Trường hợp hoãn thi phải được thông báo bằng văn bản theo mẫu và nộp tại văn phòng IDP ít nhất 08 (tám) ngày trước ngày thi đã đăng ký. Mỗi thí sinh chỉ được hoãn thi 1 lần duy nhất. Nếu thí sinh đăng ký trong vòng 1 tuần trước ngày thi sẽ không được đổi ngày thi.

Hủy thi: Việc hủy thi sau khi đăng ký chỉ có thể được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp tại IDP trước ngày thi đã đăng ký 05 tuần. 75% phí thi sẽ được hoàn lại trong trường hợp hủy thi hợp lệ.

Kết quả thi

Kết quả thi sẽ được trả trực tiếp cho thí sinh sau 13 ngày tính từ ngày thi Viết, tại văn phòng IDP tại Hà Nội và Quận 1, TP. HCM. Thí sinh ở các tỉnh ngoài có thể đăng ký nhận kết quả thi tại nơi đang sinh sống bằng cách điền rõ địa chỉ gửi kết quả thi vào Đơn đăng ký thi (phí gửi kết quả trong nước sẽ do IDP chi trả). Lưu ý là mỗi thí sinh chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ thi và sẽ không được cấp lại kể cả trường hợp thí sinh làm thất lạc chứng chỉ.

Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP để lấy kết quả thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả bằng cách viết thư ủy quyền. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.

Thí sinh có thể xem kết quả thi online sau khi thi Viết 13 ngày trên website của IDP bằng cách gõ các thông tin về bản thân theo yêu cầu.

Kết quả thi sẽ không được thông báo qua điện thoại, fax hay email.

Trong vòng 1 tháng tính từ ngày Kết quả thi chính thức được in ra thí sinh có thể yêu cầu Trung tâm thi gửi tối đa 05 chứng chỉ IELTS tới các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước nơi thí sinh đăng ký theo học hoặc tới các tổ chức, công ty nơi thí sinh đang xin việc làm hoặc tới Đại sứ quán các nước nơi thí sinh đang xin thị thực. Đối với những thí sinh yêu cầu gửi bảng điểm đến các công ty trong nước, IDP có thể yêu cầu thí sinh cung cấp thêm một số giấy tờ chứng minh cho việc gửi bảng điểm. Trong thời gian này thí sinh không phải trả phí in thêm bằng. Sau thời gian này, Trung tâm sẽ thu thêm U$5 cho mỗi chứng chỉ in thêm.

IDP sẽ gửi miễn phí chứng chỉ thi tới các địa chỉ trong nước theo đường thư bảo đảm. Các trường hợp khác, thí sinh sẽ phải tự thanh toán cước phí bưu điện hay cước phí chuyển phát nhanh.

IDP có quyền từ chối cấp và gửi chứng chỉ thi đến chính thí sinh, các trung tâm tư vấn du học, văn phòng định cư, người nhà, bạn bè của thí sinh và đến các địa chỉ không liên quan.

Phúc tra kết quả

Thí sinh có thể yêu cầu phúc tra lại kết quả của toàn bộ hoặc một trong 4 kỹ năng thi bằng cách điền vào Đơn xin phúc tra (tại các Trung tâm thi). Thời gian yêu cầu phúc tra không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc tra trong khoảng 6-8 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc tra có chữ ký của thí sinh. Lệ phí xin phúc tra là 2,000,000VND. Lệ phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Các trường hợp bất khả kháng

IDP sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để duy trì việc cung cấp các dịch vụ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm khi kỳ thi bị ảnh hưởng do các lý do bất khả kháng, nằm ngoài tầm kiểm soát của IDP như: hỏa hoạn, lụt lội, chiến tranh, cấm đường, mất điện trong thời gian dài… Trong những trường hợp phải huỷ bỏ kỳ thi do những lý do trên, IDP sẽ bố trí chuyển các thí sinh sang kỳ thi gần nhất có thể.

Viết bình luận
Click
Link text