Du học Nhật Bản và những cảm nhận sâu sắc

Đất nước Nhật Bản đang là một nơi chắp cánh cho ước mơ du học của các bạn trẻ, nơi có môi trường đào tạo khá là khắc nghiệt, nghiêm túc rèn rũa con người chúng ta trở nên trưởng thành hơn rất nhiều.

Thành công hay thất bại, sướng hay khổ đều phụ thuộc vào chính bản thân của các bạn có cố gắng tại xứ sở hoa anh đào này không. Đối với các bạn học viên chưa sang Nhật học tập và làm việc thì thấy rất háo hức và bỡ ngỡ. Còn đối với các bạn học viên đã và đang học tập tạị Nhật Bản đã quen thuộc hơn nhiều rồi. Chúng ta hãy cùng nhau làm quen một chút với Nhật Bản qua cảm nhận của các bạn ấy nhé.

Đầu tiên là những  cảm nhận với ngôn từ rất trẻ trung của bản Tuyết Nhung hiện đang học tập và sinh sống ở Nhật Bản 5 tháng.

“ 5 tháng trên đất Nhật! Vẫn đang trong thời kỳ quá độ và dần thích nghi nên thật sự vẫn chưa thấm được thế nào là mệt, là khổ, là chạy tàu cong mông, là ăn vội cơm để đi làm, đi học... Làm có 3 đêm 1 tuần thôi nhưng vẫn nhận thấy thời gian bên này nhanh như chó chạy ngoài đồng :v :v :v. Loanh quanh luẩn quẩn đã đến cuối tuần! Ngủ!! Loanh quanh luẩn quẩn lại đã thứ 2 đi học.

Nhưng đúng là ở nhà mà không học đc 1 tý gì thì sang đây thật sự vất vả! Ngoài đường tất cả đều là chữ Hán - không học không hiểu hay chỉ biết mặt vài chữ đơn giản nên không  hiểu hết được,mọi người thì nói tiếng ngoài hành tinh (just kidding)! Thầy cô nói mình có thể hiểu vì người ta dạy mình, người ta phải nói thật đơn giản, thật chậm cho mình hiểu nhưng khi ra ngoài đường hay đi làm nghe mọi người nói thì rất là ba chấm :v :v :v. Học bên này cũng nhanh hơn ở nhà nên phải tự cố gắng và tập trung để hiểu được. Nếu không  học từ ở nhà rồi  thì chỉ có càng không hiểu thêm.

Nhật có vẻ không  thích tiếng anh thế nên có rất ít chỉ dẫn bằng tiếng anh, trừ các ga tàu, các khu thương mại thật to có chút chút, còn lại hầu như không có tiếng anh, vậy nên sử dụng tiếng anh ngoài đường bên này hầu như vô dụng, tiếng anh chỉ để chém gió vs bạn cùng lớp thôi :v :v :v.

Việc làm thì nhiều nhưng việc tốt thì đòi hỏi trình độ -> lại phải học thật tốt. Mà học tốt không có người sokai cho thì người ta cũng chưa chắc đã nhận. Nhưng cũng không nên ỷ lại vào việc có senpai hay người quen bên này! Bởi mấy ai sang đây làm 1 việc, mấy ai gia đình có điều kiện để chỉ phải làm để đóng học, để trang trải sinh hoạt phí. Sang đây ai cũng bận rộn, người ta thời gian ngủ còn không có thì thời gian đâu chăm lo chỉ bảo từng ly từng tý cho chúng ta??? Có thể lúc mới sang do được các sensei ở nhà nhờ chỉ bảo cho các kohai nên các senpai cố gắng dành 1,2 buổi đi đăng kí điện thoại, sổ ngân hàng, 1 việc làm tạm thời...nhưng thế là người ta cũng đã có trách nhiệm lắm rồi, không  thể dựa dẫm mãi được. Như vậy nhiệt tình lắm rồi...họ đâu có nghĩa vụ phải giúp chúng ta mãi đâu, ai chẳng có cuộc sống riêng, phải lo cơm áo gạo tiền! Nên vẫn là tự thân vận động đi!

Công việc thì tuỳ chỗ. Có chỗ rất thoải mái, người Nhật thích người Việt thì lúc nào cũng nói chuyện, trêu đùa, cho kẹo bánh, cho đồ xinh xinh, làm giúp mình, mình làm sai người ta cũng không nói gì, tận tình chỉ bảo lại; làm đúng, cư xử tốt thì người ta khen luôn. Chỗ nào khó thì chồ chửi từ đầu đến cuối buổi làm, không chỉ đơn giản mỗi baka hay aho đâu! Nên là đã đi làm phải những chỗ như vậy thì nghỉ luôn hay cố chịu đựng thì là do mình! Tập tính nhẫn nại, rèn luyện thể lực, tập thích nghi với mọi hoàn cảnh sống từ ở nhà! Con vàng con bạc ở nhà sang bên này thì cũng chỉ như những người bình thường khác, không làm thì không có tiền, không  có tiền, không vay được, không dám gọi về nhà lại lầm đường lạc bước, lại mang tiếng xấu cho cộng động người Việt! Mà bên này cám dỗ cũng nhiều! Chỉ hơn chứ không kém ở Việt Nam! Mà đôi khi chúng ta bị lừa cũng không biết, vì không nắm rõ luật, vì bị người ta rót mật vào tai, việc nhẹ lương cao…

Tóm lại là hành trang nên mang sang Nhật là 50 bài mina học thật chắc, tìm hiểu thêm về cuộc sống cơ bản bên Nhật, thường thức đời sống ( có nhiều trung tâm không có những buổi nói chuyện, chia sẻ nên học viên sang đây cứ lơ nga lơ ngơ không biết gì, nhưng mà google đầy thông tin mà, sao không ai tự tìm hiểu nhỉ???), tiền và điện thoại bản quốc tế hoặc mạng docomo cũng được, sang đây đăng kí sim dùng luôn chứ giờ đăng kí điện thoại khó lắm rồi! Tiếng có thể không nói đc nhưng anh google vạn năng có thể giúp chúng ta tìm đường về nhà, tra tàu, xe bus...mà không sợ lạc!!! “

Đỗ Tuyết Nhung

(Hình ảnh:  Đỗ Tuyết Nhung)

Còn những chia sẻ khác khá thú vị và quyết tâm của bạn Nguyễn Văn Biên như sau:

“Khi mới sang cảm nhận đầu tiên là nó khác xa nhiều so vs nước mình từ cơ sợ hạ tầng, không khí mọi thứ trong sạch vì là nước công nghiệp, kinh tế phát triển nên dòng người nó cứ xô bồ tấp nập việc ai người ấy làm rất nhanh không như Việt Nam trà đá vỉa hè, cảm giác họ rất quý thời gian. Mới sang bản thân mình tự đi thuê nhà và làm gần như mọi thứ nên cũng thấu hiểu được phần nào. Cần nhất là một chỗ ở ổn định thuận lợi, công việc nếu bỏ qua trường hợp có bạn bè giới thiệu cho luôn. Thì xác định ms sang thì cũng chỉ đi làm mấy công việc hơi  vất vả một chút. Nói là vất vả nhưng nó xứng đáng vs công sức mình bỏ ra. Sau khi làm 1 thời gian thì em thấy về công việc bên này thì không quá khó khăn , tuỳ vào năng lực và ý chí của mỗi người. Việc học ở trường vs việc giao tiếp ở ngoài khác nhau khá nhiều. Những bạn mới sang chắc chắn sẽ bị ngợp. Còn thời gian học vẫn rất nhiều nếu các bạn ko cầm kiếm tiền gửi về. Cái chính có chịu khó học hay không thôi. Vì thế ai muốn cuộc sống của mình thật sự thay đổi, không ngại khổ, không lười làm và gia đình không quá khó khăn thì nên đi, đi để được học hỏi. Ai xác định nhàn mà kiếm được tiền, mà học được tiếng thì ở nhà. Còn mỗi người mỗi định hướng khác nhau. Mình chỉ thấy sang cày tiền thì phải chăm chỉ, có sức khoẻ là đủ. Sang muốn học hỏi muốn tìm hiểu thì phải học tiếng ở nhà tốt, và phải có ý chí vượt khó.

Nguyễn Văn Biên

(Hình ảnh: Nguyễn Văn Biên)

Một cảm nhận mới mẻ và mong muốn trải nghiệm mới mẻ chinh phục du học Nhật Bản nữa của bạn Hạnh Cao:

“Khi mới sang, thật sự mình rất là bỡ ngỡ. Mọi thứ đều quá mới mẻ với mình. Mình không ở ký túc mà mình ở riêng với các bạn. Nhà là mình tự thuê và mình ở với 3 bạn nữa, chúng mình chia tiền ra cho rẻ. Đối với các bạn không ở ký túc nếu không có sự giúp đỡ thì sẽ là vô cùng vất vả đấy. Khi mới sang thì cái gì cũng mới, mọi thứ đều lạ lẫm và mình chỉ muốn khám phá mọi thứ, đi khắp mọi miền thôi. Ở Nhật cái gì cũng sạch. Cảm tưởng đôi giầy trắng của mình đi đến hơn một tuần mà nó không bẩn đi chút nào. Nước cũng rất sạch, các bạn có thể uống ngay trực tiếp ngay ở vòi. Nhưng khi mới sang đồ ăn mình ăn chưa được quen nên mình toàn phải ăn mỳ. Còn một cái nữa bánh mỳ bên Nhật khá là ngon. Trước khi đi mình đã có được 50 bài minna nên sang đây trường mình có làm bài kiểm tra test lớp và mình không phải học từ đầu. Học ở Nhật rất thú vị, các bạn sẽ được học đủ mọi kỹ năng, cô giáo vui tính, nhiệt tình với học viên. Nhưng cũn lại khá nghiêm nếu các bạn không học bài hoặc nghỉ học nhiều. Mình cũng may mắn khi cũng đã tìm được việc luôn. Mình chỉ làm Yamato thôi, cũng khá vất vả và tốn thời gian. Trước ở nhà mình cũng yêu thích thể thao và tham gia thể thao đều thế nhưng khi sang đây mình thấy mình vẫn không theo kịp được cái cơn sóng làm việc và thể lực của họ. Mình thanh niên trai tráng mà sức kéo hàng của mình còn không bằng một bà già người Nhật đâu các bạn ạ.

ngủ gật trong lớp học

( Hình ảnh giờ ra chơi của lớp)

Nhiều khi đi làm mệt quá đến giờ ra chơi các bạn đều ngủ hết vì các bạn hay làm đêm lương cao hơn ngày. Ma lực đồng tiền thì chả ai cưỡng lại được rồi. Các bạn đi làm nhiều lắm. Hầu như các bạn làm chả thừa thời gian nào nữa. Mình cũng chăm đi làm lắm nhưng rất mệt, từ khi sang đây mình gầy mất 7kg rồi, ngày không học thì mình làm. Nhưng dạo này mình gần kiểm tra nên mình đã tập trung cho học hành nhiều hơn. Các bạn ơi, sang Nhật không sung sướng như các bạn nghĩ đâu.Vậy nên các bạn phải cố gắng thật nhiều nhé.

cảm nhận của du học sinh Nhật bản

(Hình ảnh bạn Hạnh Cao)

Du học Nhật Bản sướng hay khổ đều là phụ thuộc vào cảm nhận và sự cố gắng của các bạn mà thôi, cứ xa nhà tự lập là vất vả rồi. Xa nhà , rời xa vòng tay cha mẹ, không bạn bè thân cạnh. Tự mình phải làm mọi thứ tại đất nước mới lạ. Chưa kể là phải đi làm đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt. Hãy suy nghĩ thật kỹ và thật cố gắng nếu bạn có ước mơ chinh phục Nhật Bản nhé.

Chúc các bạn thành công!

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề Dịch vụ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Chi phí - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Địa chỉ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Điều kiện - Du học Nhật Bản
Bài viết cùng chủ đề Hồ sơ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Visa du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Quy trình - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Ngành học - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Học bổng - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Kinh nghiệm - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Hỏi đáp - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Loại hình - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Thông tin - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Học tiếng - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Trường học - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Làm thêm - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Đất nước Nhật Bản

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA 1

284 Trần Phú, Phường Ba Đình, TP Thanh Hoá

THANH GIANG THANH HÓA 2

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

THANH GIANG PHÚ THỌ

Địa chỉ: Toà nhà HIC, Số 78, Đường Hàn Thuyên, Phường Tân Dân, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text